26 thg 10, 2011

Kỹ thuật tạo trái bưởi chín đúng dịp tết




Chỉ còn vài tháng nữa là đến tết. theo phong tục người Việt thì mâm mũ quả ngày tết là một thử không thể thiếu. Nó là nét đẹp trong hóa đón xuân của người việt.
Một mâm mũ quả không thể thiếu trái bưởi thơm đẹp và hôm nay tôi xin được giới thiệu kỹ thuật chăm sóc để được những trái bưởi vào đúng ngày tết.......

 -đầu tháng tư âm lịch (tức là cuối mùa khô) bón cho mỗi gốc (4 – 5 năm tuổi) khoảng 1 – 1,5kg phân NPK (loại 20:20:15) sau đó tưới nước giữ ẩm thường xuyên, sau khi bón phân tưới nước 3 ngày thì xịt thuốc kích thích ra hoa cây ăn trái (loại dùng cho cam quýt) của Cty Mai Xuân. Đến đầu tháng năm âm lịch thì cây sẽ ra đọt non và hoa đồng loạt (lưu ý: Nếu vào đầu tháng tư âm đã có mưa thì trước khi bón phân phải xiết nước khoảng nửa tháng). 


Năm nào mùa mưa đến sớm (vào đầu tháng ba âm) thì sau khi có mưa khoảng một tháng cây cũng sẽ ra hoa, gặp trường hợp này phải vặt bỏ hết hoa, rồi mới được xử lý (tức là bón phân tưới nước như đã nói ở phần trên). Khi trái lớn cỡ nắm tay thì bón phân nuôi trái lần thứ nhất, với lượng khoảng 1 – 1,5kg NPK (loại 20:20:15) cho một gốc, đến khi trái có đường kính khoảng 15 phân thì bón thêm lần 2, với loại phân và lượng bón như ở lần bón thứ nhất. Đến đầu tháng 10 âm thì bón lần cuối, lần bón này dùng 2/3 phân DAP trộn đều với 1/3 phân kali, rồi bón cho mỗi gốc khoảng 0,5kg hỗn hợp này. Từ khi tượng trái cứ khoảng 1 tháng xịt phân bón lá một lần. Từ khi cây ra đọt non, lá non phải chú ý quan sát vườn thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại như sâu xanh ăn lá, sâu vẽ bùa, rệp sáp...

Theo VNG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! Nếu có thắc mắc, nhận xét, phản hồi các bạn vui lòng nhận xét

:) :( :)) :(( =))